Công nghệ màn hình Mini LED trên iPad Pro M1 khác gì OLED với LCD?

Mới đây Apple vừa cho ra mắt chiếc iPad Pro M1 hoàn toàn mới tại sự kiện Spring Loaded 2021. Một trong những nâng cấp đáng giá nhất trên chiếc máy tính bảng này chính là công nghệ màn hình Mini LED Liquid Retina XDR cực kỳ ấn tượng. Vậy công nghệ Mini LED là gì và nó khác gì với màn hình LCD hay OLED? Hãy cùng TecHland tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé. 

    1.  Mini LED là gì? 

Mini LED là một loại công nghệ đèn nền chiếu sáng cho màn hình cho màn hình LCD. Như các bạn đã biết thì màn hình dạng thủy tinh thể LCD sẽ có rất nhiều lớp nhưng 2 cái lớp quan trọng nhất là: Lớp đèn nền và lớp pixel màu. Bản chất của lớp pixel màu không thể tự phát sáng được như trên OLED, nên nó sẽ phải nhờ đến một nguồn ánh sáng nằm bên dưới để có thể chiếu ánh sáng qua lớp filter màu này để có thể hiển thị màu sắc. Hồi trước thì tấm nền chiếu sáng này được làm bằng bóng đèn huỳnh quang, rồi sau này các nhà sản xuất chuyển sang dùng một tấm đèn nền LED. Vậy nên, một điểm yếu khá lớn của màn hình LCD là khi hiển thị màu đen, nó vẫn không đen hẳn như OLED mà nó có đôi phần xám xám, đây là bởi vì tấm đèn nền LED trắng vẫn chiếu sáng qua lớp pixel màu đen, tạo nên một màu hơi xám xám. 


Cơ cấu cũng như cách thức hoạt động của Mini LED sẽ giống y hệt với màn hình LCD thông thường, nhưng thay vì sử dụng một tấm nền LED duy nhất cho toàn thể diện tích màn hình, công nghệ này sử dụng rất nhiều những bóng LED trắng siêu nhỏ (có thể nhỏ tới 100 nm) nằm ở dưới lớp pixel màu. Những bóng này gộp lại với nhau thành những vùng sáng độc lập (Local Dimming Zones) và có thể tắt đi hoàn toàn để có thể hiển thị màu đen một cách chân thực nhất. Ví dụ như trên chiếc iPad Pro M1 mới, Apple đã trang bị nó với hơn 10,000 bóng LED siêu sáng, chia ra 2500 vùng sáng độc lập. 

      2.  Mini LED đem lại những cải tiến gì?

Bởi vì các màn hình Mini-LED chia ra thành nhiều vùng sáng độc lập, nó sẽ đem lại chất lượng hiển thị vượt trội so với LCD thông thường. Nó có thể đem tới màu đen sâu như OLED vì những vùng sáng độc lập này có thể tắt đi hoàn toàn, độ tương phản, độ sáng và màu sắc cũng phong phú hơn rất nhiều nhờ vào quyền kiểm soát tuyệt đối của những bóng mini LED. Về cơ bản thì Mini-LED kết hợp điểm mạnh của cả OLED lẫn LCD, với màu sắc và độ tương phản tuyệt vời của OLED và sự bền bỉ cũng như độ sáng của LCD. Như trên chiếc M1 iPad Pro, màn hình Liquid Retina XDR đem lại độ sáng tối đa lên tới 1600 nits, tỉ lệ tương phản 1,000,000 : 1, thừa sức hỗ trợ tất cả các chuẩn HDR hiện nay và tương đương với những mẫu màn hình tham chiếu tiên tiến nhất. 

Mini LED cũng đem lại những cải tiến về hiệu năng cũng như độ bền bỉ, khác với OLED, Mini LED không tồn tại tình trạng Burn-in hay bị giảm độ sáng theo thời gian. Hơn nữa, vì những vùng sáng độc lập này có thể được tắt đi hoàn nên màn hình sử dụng Mini LED cũng sẽ tiết kiệm hơn gấp 3 lần so với LCD thông thường, chưa kể đến chi phí sản xuất của công nghệ màn hình này cũng rẻ hơn khá nhiều so với OLED. 

Như bao đồ công nghệ thì Mini LED vẫn sẽ có điểm yếu của nó. Màn hình sử dụng công nghệ này vẫn không thể có được độ tương phản vô cực của OLED được, vì các vùng sáng độc lập này không thể nhỏ bằng những pixel tự phát sáng như trên những tấm nền OLED. Một hạn chế khác của Mini LED là tình trạng bị quầng sáng khi hiển thị chi tiết nhỏ trên nền đen. Điều này được thể hiện rõ nhất khi các bạn di chuột trên nền màn hình màu đen, đây là bởi vì khi màn hình Mini LED muốn hiển thị chi tiết nhỏ hơn vùng sáng độc lập thì tất cả các bóng LED ở vùng sáng đó phải bật lên thì mới có thể hiển thị được, dẫn tới tình trạng quầng sáng. 

      3.   Tại sao Apple không trang bị luôn màn hình OLED? 

Có rất nhiều những câu hỏi đặt ra nhằm so sánh 2 công nghệ màn hình OLED với Mini LED như là tại sao Apple không trang bị luôn cho chiếc iPad Pro M1 màn hình OLED như trên iPhone mà lại dùng Mini LED? Mình nghĩ cái lý do lớn nhất cho việc này là sự bền bỉ của công nghệ Mini LED. Như mình đã nói ở trên thì tấm nền OLED hay bị tình trạng Burn in khi sử dụng lâu dài. Vậy nên, những loại thiết bị Apple mà người dùng đầu tư sử dụng lâu dài như MacBook, iPad, iMac sẽ cần một màn hình có sự bền bỉ nhất định. Còn những loại thiết bị cầm tay như iPhone, Apple Watch thì sẽ được thay thế thường xuyên hơn nên tình trạng Burn in cũng không thành vấn đề. 

>>> Xem ngay các mẫu máy tính bảng Apple iPad Pro M1 chính hãng với giá ưu đãi nhất tại TecHland 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462700333