Những điều bạn cần phải biết về thiết bị định vị Apple Airtags

Apple vừa mới trình làng một thiết bị định vị hoàn toàn mới có tên gọi là AirTags, nhưng, như bao thiết bị mới. Những người đam mê công nghệ đang có rất nhiều câu hỏi về cách thức hoạt động cũng như liệu rằng thiết bị này có đảm bảo được thông tin nhạy cảm của người dùng hay không? Hôm nay hãy cùng TecHland khám phá và tìm hiểu những điều các bạn cần phải biết về thiết bị định vị Apple AirTags. 

   1.  Người lạ có thể dùng AirTags để theo dõi vị trí của mình không?

Đây có lẽ là câu hỏi đáng lo ngại nhất cho thiết bị này, liệu rằng có một người lạ với ý đồ không tốt có thể dùng AirTags như một thiết bị để có thể theo dõi vị trí của mình? Ví dụ như trong lúc bạn không để ý thì họ có thể đút thiết bị này vào trong túi của bạn. Apple cũng đã nghĩ tới trường hợp này và đưa ra một giải pháp khá hay. 

Nếu như điện thoại phát hiện ra rằng đang có một thiết bị AirTags lạ đang di chuyển cùng với điện thoại, mà nó không được gắn với tài khoản Apple ID của những người đang di chuyển cùng bạn (bạn bè, người thân). Thì lúc đó điện thoại sẽ thông báo qua ứng dụng Find My rằng đang có một chiếc AirTags lạ đang trong phạm vi gần, từ đó các bạn có thể khiến chiếc AirTags đó tạo nên tiếng động để có thể dễ tìm nó hơn. Sau đó, các bạn sẽ có tùy chọn vô hiệu hóa hay liên lạc với chủ của thiết bị đó. Trong trường hợp điện thoại của bạn bị lỗi không hiện thông báo thì Apple cũng đã hard code để mỗi thiết bị AirTags tự động phát tiếng động sau 3 ngày xa chủ nhân. 

 2.    Nguyên lý hoạt động của AirTags 

Nguyên lý hoạt động của AirTags rất đơn giản, cái khiến nó trở thành thiết bị định vị hiệu quả nhất trên thị trường là nhờ vào sự tích hợp chặt chẽ xuyên suốt toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của Apple. Nó chỉ đơn giản là một con chip GPS nhỏ nằm ở phía bên trong và một cục pin đồng hồ. Nhưng cái khiến nó đặc biệt là khả năng giao tiếp giữa nó với những thiết bị Apple khác qua con chip định vị U1 và băng tần sóng bluetooth Ultra Wideband. AirTags sẽ sử dụng băng tần sóng này để có thể xác định được khoảng cách chính xác giữa điện thoại của bạn và thiết bị AirTags. 

Ví dụ như bạn đang bị mất chiếc AirTags trong nhà bạn mà không biết phải tìm nó ở chỗ nào. Bạn chỉ cần mở ứng dụng Find My trên điện thoại và chọn cái thiết bị mà bạn muốn tìm. Nếu bạn đang ở trong phạm vi 10 mét thì iPhone sẽ sử dụng băng tần Ultra Wideband để có thể xác định được chính xác vị trí của AirTags. Sau đó, trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị khoảng cách lẫn mũi tên để chỉ bạn đến vị trí của nó, như kiểu mấy cái máy dò kim loại vậy. Các bạn càng tới gần thì điện thoại sẽ càng rung và kêu to hơn, đồng thời trong quá trình này AirTags có thể phát tiếng động để người dùng có thể dễ tìm hơn. Các bạn lưu ý tính năng này chỉ có mặt trên những đời iPhone 11 trở lên. 


Ngoài ra, AirTags cũng có thể liên lạc được với tất cả những thiết bị của Apple như iPhone, iPad, MacBook,… ở gần nó thông qua mạng lưới Find My. Như các bạn biết thì hiện tại đang có 1,4 tỷ thiết bị Apple trên thị trường và tất cả những thiết bị này đều có thể liên lạc được với AirTags để giúp định vị được nó trong trường hợp bị mất, sau đó những thiết bị này sẽ gửi thông tin vị trí về với điện thoại của bạn. Ví dụ như bạn đãng trí để quên túi ở trong một nhà hàng, nhưng may mắn thay trong túi có AirTags, thì những thiết bị Apple ở trong nhà hàng đó sẽ liên kết với AirTags của bạn và đồng thời cập nhật và gửi vị trí của nó thông qua mạng lưới Find My. Apple cũng cam kết rằng thông tin này được mã hóa và bảo mật một cách rất kỹ lưỡng nên các bạn không cần phải lo lắng về việc bị hack, hơn nữa tác vụ này cũng không sử dụng quá nhiều điện năng nên các bạn cũng không phải lo ngại về thời lượng pin của AirTags. 

   3.  Nếu bạn tìm thấy AirTags lạc thì làm cách nào để liên lạc với chủ của nó? 

Nếu trong trường hợp bạn tìm thấy một thiết bị AirTags lạc vô chủ thì hãy làm 3 bước sau đây

Bước 1: Cầm AirTags đó và chạm nó vào mặt lưng của iPhone hay điện thoại Android của bạn 

Bước 2: Điện thoại của bạn sẽ hiển thị thông báo, khi ấn vào dòng thông báo đó thì nó sẽ dẫn bạn tới một đường link chứa thông tin của thiết bị AirTags này \

Bước 3: Điện thoại của bạn sẽ hiện lên thông tin và hướng dẫn bạn cách để liên lạc với chủ nhân của AirTags đó. 

  4.  Nếu như bạn muốn cho người khác mượn AirTags của mình thì sao? 

Trong trường hợp mà bạn muốn cho người khác mượn AirTags của mình thì các bạn hãy vào ứng dụng Find My >>>> ấn vào Me ở góc phải bên dưới màn hình >>>>> Tắt Item Safety Alert >>>> Disable. Làm vậy thì AirTags sẽ tạm ngừng gửi thông báo cho bạn trong vòng 24 tiếng. 

 

  5.  Những lưu ý khác (pin/sự bền bỉ)

AirTags sử dụng pin CMOS CR2032 tiêu chuẩn và có thời lượng pin lên tới 1 năm. Loại pin này hiện tại đang rất rẻ và phổ biến, các bạn có thể đặt trên mạng là có. Hơn nữa điện thoại iPhone cũng sẽ thông báo, nhắc nhở bạn khi thiết bị sắp hết pin nên các bạn không cần phải quá lo lắng về việc đó. Việc thay pin cũng rất dễ dàng, các bạn chỉ cần vặn phần mặt kim loại ngược chiều kim đồng hồ rồi thay pin là xong. 

Về sự bền bỉ thì các bạn cũng nên lưu ý vì mặt thép không gỉ của AirTags rất dễ bị xước, mà bề mặt này Apple lại đánh bóng nữa nên những vết xước sẽ hiện lên khá rõ ràng, những thứ như chìa khóa hay đồng xu sẽ có thể dễ dàng gây nên những vết xước ngoài ý muốn. Còn lại thì phần lớn AirTags được làm bằng nhựa khá bền bỉ nên bạn cũng không phải bận tâm quá khi lỡ tay đánh rơi nó. Ngoài ra, AirTags cũng có chuẩn chống nước và bụi IP 67, nghĩa là nó có thể chìm ở độ sâu 1 mét trong 30 phút mà không bị hỏng.  

>>> Xem ngay những mẫu điện thoại iPhone chính hãng với giá thành ưu đãi nhất tại TecHland 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462700333