MÁY TÍNH BẢNG IPAD XỬ LÝ ĐƯỢC NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ ? PHÙ HỢP VỚI AI ?

Có một câu mình thấy những người mua iPad rất hay hỏi đó chính là “iPad này có thể dùng để làm việc thay cái máy tính được không?”. Theo mình, thì câu trả lời sẽ là “Tùy vào công việc”. Vậy những công việc nào có thể dùng iPad thay máy tính truyền thống được? Hãy cùng TecHland tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Nhân viên văn phòng hay phải sử dụng Office

Mình thấy đa số nhu cầu làm việc văn phòng hiện nay đều xoay quanh việc phải soạn thảo văn bản, sử dụng Excel, Powerpoint. Đối với những công việc này thì iPad có thể xử lý ngon lành, với iPadOS 14, Apple đã hỗ trợ thêm kết nối chuột không dây. Vậy nên, nếu các bạn mua combo chuột + bàn phím bluetooth xong về kết nối với iPad là đã có thể sử dụng nó như một máy tính bình thường. Cá nhân mình thấy rằng việc gõ bàn phím của iPad còn sướng hơn một số máy tính Windows.

iPad giờ đây cũng đã hỗ trợ cả Google Suites lẫn Microsoft Office, Google suites dành cho những ai ưu tiên sự tiện lợi, mọi văn bản sẽ đều được lưu lên điện toán đám mây, vậy nên máy nào đang đăng nhập tài khoản Google của bạn đều có thể truy cập vào và sửa đổi một cách rất nhanh chóng, còn có thể chia sẻ cho đồng nghiệp xem và sửa. Còn Microsoft Office dành cho những người thích sự bảo mật, đương nhiên là nó sẽ không thể tiện lợi bằng Google Suites được vì tất cả các file đều được lưu ngay trong máy, không ai có thể truy cập vào được. Trong lần thử nghiệm này mình đã dùng cả 2 và nhận thấy rằng không có thiếu sót tính năng nào đáng kể khi so sánh với phiên bản trên máy tính. Chỉ riêng Excel sẽ bị thiếu đi tính năng Pivot Table (bảng tổng hợp) và macro VBA (lập trình tự động hóa các thao tác), những tính năng này khá là nâng cao nên mình nghĩ rằng những người sử dụng excel thông thường sẽ hiếm khi phải dùng đến cái này.

Cá nhân mình đang sử dụng iPad Pro 11 2018 với Apple Pencil 2 và Magic KeyBoard, mình sử dụng combo đấy để viết bài review này và làm một số bài Excel nghiên cứu thị trường. Phải công nhận một điều rằng, đối với công việc văn phòng thì iPad có thể dễ dàng làm được tất cả mọi thứ mà máy tính truyền thống có thể làm được, chỉ có một thứ duy nhất mình thấy chưa quen lắm là giao diện đa nhiệm của iPad. Mình là người có thói quen mở nhiều tab với cửa sổ loạn xạ để có thể làm nhiều việc cùng một lúc, nhưng với iPad thì chỉ có thể mở được 3 ứng dụng cùng một lúc mà – 2 app trong chế độ split screen và 1 app thu nhỏ, điều này khá là ngột ngạt đối với mình nhưng mà mỗi người một khác nên đó chỉ là ý kiến cá nhân của mình thôi.

2. Sinh viên, học sinh

Mình nghĩ đối tượng này sử dụng iPad sẽ phù hợp nhất. Chính Apple cũng tập trung quảng cáo iPad hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên và người dùng trẻ nói chung. Vì những người này không có nhu cầu sử dụng máy tính cao, hầu hết là chỉ để lướt web, làm bài tập về nhà, viết bài, ghi chép…

Đối với những học sinh, sinh viên, thì một chiếc iPad là thừa đủ dùng. Hồi vẫn còn là du học sinh ở bên Mỹ, mình đã thử chỉ sử dụng một cái iPad với Apple pencil và bàn phím Magic Keyboard thay cái MacBook Pro 13 của mình trong một kỳ học 10 tuần. Vì ở bên đó mình cũng thấy rất nhiều người dùng iPad để ghi bài, hầu như lớp học không có một tờ giấy nào. Đến cuối năm học cũng khá ngạc nhiên vì kỳ đó mình được điểm trung bình cao nhất. Lý do là bởi vì iPad đặc biệt tiện lợi khi các bạn muốn ghi chú, mình có thể gõ nhanh những định nghĩa từ mới và trong lúc giáo sư lấy ví dụ thì mình có thể vừa nghe, vừa vẽ ví dụ đó ra để sau này dễ ôn tập và hình dung hơn.

Trong 10 tuần đó thì mình sử dụng OneNote của Microsoft là chính, cái hay của OneNote đó chính là nó sẽ lưu bài vở của mình lên điện toán đám mây. Vậy nên mình có thể xem lại bài ở bất cứ đâu, chỉ cần mở OneNote trên điện thoại là có ngay tất cả những gì mình đã viết. Ngoài ra nếu các bạn muốn bảo mật và nhiều tính năng viết hơn, thì có thể tham khảo thêm về ứng dụng Noteability. Mình đã thử ứng dụng đó nhưng cá nhân mình thấy hơi bất tiện khi bài của mình không đồng bộ hóa lên đám mây. Mình cũng thấy khá hay là giáo sư dạy toán của bọn mình cũng chỉ giảng bài với 1 chiếc iPad và Apple Pencil kết nối với máy chiếu ở trường mà bài giảng của ông ấy rất dễ hiểu, lớp đó không ai phải học lại.

*Ảnh trên là bài giảng của ông giáo sư lớp toán của mình*

Việc iPadOS hỗ trợ cả Google Suite và Microsoft Office cũng khiến cho việc làm bài tập và viết luận văn rất chi là đơn giản. Đặc biệt trên phiên bản 4G LTE của iPad, các bạn có thể ngồi viết luận ở bất cứ đâu mà không cần phải kết nối Wifi. Mỗi ngày đi học cũng không phải còng lưng cõng cả sách vở lẫn laptop trong ba lô, chỉ cần tải sách về iPad xong các bạn có thể vừa đọc vừa ghi chú được rất tiện lợi, trong túi chỉ mang mỗi cái iPad là đủ.

3. Họa sĩ, nhà thiết kế

Cá nhân mình thì cũng không có nhiều năng khiếu hội họa lắm nhưng rất may mắn rằng bố mình là một họa sĩ và nhà thiết kế, hiện nay đang chỉ sử dụng iPad để thiết kế và làm việc. Từ ngày có cái iPad thì chiếc MacBook Pro 15 của bố càng ngày càng ít dùng hơn. Theo lời của bố mình thì chiếc iPad rất dễ sử dụng và tiện lợi. Giờ đây không phải mang theo người một đống giấy và màu vẽ nữa, chỉ trang bị trên người 1 cái iPad và bút cảm ứng là đã có trong tay tất cả cách loại bút vẽ và màu vẽ trên thế giới rồi. Các bản thiết kế cũng được lưu trữ ở trong máy, có ý tưởng gì là vẽ ra được luôn, không cần chạy đi kiếm giấy.

Không chỉ mỗi bố mình, các bạn đang theo học ngành digital art và design cũng cho rằng vẽ trên iPad rất tự nhiên và quen thuộc như đang vẽ trên giấy vậy. Điều này là do Apple đã giảm thiểu đáng kể độ trễ của bút khi viết với vẽ xuống chỉ còn 9ms, vậy nên việc tương tác với iPad bằng bút vẽ cảm giác nhanh hơn rất nhiều so với những máy tính bảng khác. Ngoài ra, iPad cũng được trang bị màn hình chất lượng cao như màn hình tham chiếu với màu sắc chính xác, đây là một điều rất quan trọng đối với họa sĩ, bởi vì họ có thể dễ dàng hình dung được tác phẩm của họ.

iPad giờ đây cũng hỗ trợ rất nhiều phần mềm của Adobe, nổi bật nhất với họa sĩ là Photoshop, Lightroom, Fresco. Ngoài ra, nếu bạn nào không thích sự phức tạp của Adobe thì có thể dùng Procreate, app này thì sẽ ít tính năng hơn nhưng giao diện trực quan và dễ dùng hơn rất nhiều. Lightroom thì được thừa hưởng tất cả những tính năng từ app máy tính, còn Photoshop thì các bạn chỉ có thể chỉnh sửa và chuyển dụng ảnh chứ không thể vẽ được. Việc vẽ thì các bạn phải dùng Procreate hoặc Adobe Fresco. Tất cả các app này đều hỗ trợ shortcut bàn phím khi kết nối bàn phím bluetooth, nên ác bạn có thể chỉnh sửa bằng tay trái và vẽ bằng tay phải rất tiện lợi.

Mình đã thử vẽ bằng Procreate để cho mọi người thấy việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên iPad nó dễ dàng như thế nào. Các bạn lưu ý là mình chưa bao giờ vẽ digital art bao giờ và cái bức tranh này mình chỉ vẽ trong vòng 30 phút thôi.

4. Người làm cho truyền hình, những người viết sáng tạo

Một đối tượng nữa mình thấy sử dụng iPad rất phù hợp là những người có công việc liên quan đến truyền hình như phóng viên, nhà báo, người lên kịch bản truyền hình, những người phải viết với đi lại nhiều. Mình thấy rằng, đối với họ thì sự cơ động trong công việc là quan trọng nhất. Họ có thể làm việc ở bất cứ đâu, đi đến những nơi xa xôi hẻo lánh không có cơ sở vật chất hiện đại nhưng vẫn có thể tiếp tục được công việc như bình thường.

Những người này sẽ cần một cái máy tính nhỏ, nhẹ nhưng lại có thời lượng pin cao vì đôi lúc họ phải đi tác nghiệp nhiều ngày ở những nơi xa ổ cắm điện. Thế nên, chiếc iPad quá phù hợp với phóng viên vì trọng lượng chưa tới 1 kg mà pin lại có thể dùng được tới 2 ngày. Thêm vào đó là một khi mà đã hết pin thì các bạn còn có thể cắm chiếc iPad vào sạc dự phòng rất tiện lợi. Trong đầu mình vẫn chưa nghĩ được ra chiếc máy tính laptop nào có thể làm được như vậy.

Khả năng kết nối 4G LTE trên iPad cũng đồng nghĩa là các bạn có thể kết nối mạng ở bất cứ đâu, không cần phải kết nối wifi cũng được web và làm việc được. Điều này hứu ích cho người viết sáng tạo vì giả sử đang đi xong đột nhiên nghĩ ra ý tưởng nào hay thì có thể mở iPad ra và viết luôn được, không cần phải đợi về nhà, mở máy tính ra rồi mới bắt đầu, lúc đó thì ý tưởng rơi ra hết rồi.

5. Sales bất động sản

iPad cũng có lợi cho những ai đi theo ngành Sales nói chung và Sales bất động sản nói riêng. Hôm nọ mình thấy một anh môi giới bất động sản đi giới thiệu nhà cho khách, trên tay cầm cái iPad cho khách xem ảnh nhà mẫu, vừa nói vừa vuốt màn hình nhìn rất trôi chảy và dễ dàng. Khách có yêu cầu gì thì lấy cái Apple Pencil ra ghi chú chỉnh sửa hợp đồng, vẽ minh họa đồ đạc, cho xem bản vẽ của tòa nhà.

Thêm vào đó, với sensor LIDAR trên chiếc iPad Pro 2020, các bạn có thể dễ dàng đo đạc một cách chính xác và nhanh chóng, để có thể thỏa mãn yêu cầu đồ đạc của khách hàng. LIDAR cũng sẽ giúp đặt nội thất ảo ở bên trong phòng, để giúp chủ nhà có thể hình dung ra mái ấm sau này của họ sẽ nhìn như nào. Chốt được đơn rồi thì chỉ cần cầm bút ký vào cái iPad là xong.

6. Những việc iPad không làm được

Mặc dù iPad có thể thay thế được máy tính laptop trong rất nhiều trường hợp nhưng nó vẫn chưa thể làm được tất cả mọi thứ. Những việc như lập trình, thiết kế 3D, CAD, AutoDesk thì iPad vẫn chưa làm được, theo mình thì cái thiếu sót đáng kể nhất chính là khả năng lập trình. Trong thời gian trải nghiệm iPad, mình không muốn quay lại sử dụng máy tính Windows nữa vì thiết kế giao diện của iPad rất là trực giác và dễ dùng, nhưng lại chưa từ bỏ được máy tính Laptop vì mình đi theo con đường khoa học máy tính và bắt buộc phải có một cái Laptop thì mới lập trình được.

Nhưng mình nghĩ với chiến lược phát triển của Apple thì iPad sớm có thể thay thế hoàn toàn máy tính truyền thống. Điều này là bởi vì máy tính Windows với Mac đã có rất nhiều thập kỷ để phát triển, còn iPad mới chỉ ra mắt 10 năm trước, nên vẫn chưa có đủ thời gian để chín muồi.

>>> Xem ngay bảng cập nhật giá bán iPad mới nhất, tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462700333