MACOS 11 BIG SUR MỚI RA MẮT CÓ GÌ MỚI ?

Trong sự kiện WWDC vào tháng 6 vừa rồi, Apple đã cho ra mắt phiên bản mới nhất của hệ điều hành máy tính macOS có tên gọi là Big Sur. Hãy cùng TecHland tìm hiểu xem phiên bản này có những cái thiện gì so với bản cũ nhé.

1. Giao diện mới, phẳng và tối giản hơn

Cũng đã phải 6 năm rồi, từ phiên bản 10.10 Yosemite đến giờ thì macOS mới có thay đổi thiết kế giao diện hoàn toàn như này. Với Big Sur, Apple đã thay đổi lại hoàn toàn bộ mặt của macOS bằng một loạt thiết kế icon mới, âm thanh khởi động mới, menu bar, thanh dock,… Tất cả theo phong cách phẳng và tối giản hơn.

Update này cũng mượn một chút phong cách thiết kế từ iOS với ipadOS với nhiều góc cạnh bo tròn và sử dụng giao diện cửa sổ trong suốt hơn. Điều này sẽ khiến cho nội dung hiển thị trên cửa sổ nổi bật và dễ nhìn hơn rất nhiều. Mình thấy thiết kế mới này khá đồng bộ với hệ điều hành di động của Apple, nên ai đang dùng iPhone, iPad sẽ cảm thấy rất quen thuộc.

Thanh menu bar có lẽ là thứ mới mẻ nhất trên macOS 11. Năm nay, Apple đã thiết kế nó với một loạt những biểu tượng mới và đã được làm kiểu bán trong suốt mờ mờ để ăn khớp hơn với ngôn ngữ thiết kế mới này. Thanh menu bar cũng đã được bổ sung tính năng control center hoàn toàn mới, được thiết kế rất giống ở trên iOS 14. Trong đó, các bạn có thể tiếp cận được những chức năng dùng nhiều nhất như wifi, bluetooth, độ sáng, âm lượng…

Thanh thông báo trên Big Sur cũng đã được thiết kế lại dễ nhìn và bắt mắt hơn. Ngoài chức năng hiện thông báo thì giờ đây thanh thông báo sẽ hiện cả widgets như trên iOS 14 vậy, các bạn còn có thể thay đổi hoặc thêm widgets theo ý muốn. Những thông báo sẽ được nhóm lại theo app thay vì mỗi cái một dòng như xưa. Thêm vào đó là Apple đã bổ sung thêm tùy chọn tương tác với những thông báo này, người dùng có thể trả lời nhanh tin nhắn, chơi nhạc với 1 nút bấm hoặc đặt lịch hẹn ngay trên thanh thông báo.

Những app icon trên Dock cũng được thiết kế lại với nhiều góc bo tròn trên nền mờ.

2. Trình duyệt Safari có giao diện mới, tính năng mới và hiệu năng cao hơn

Giao diện mới

Năm nay, Apple đem đến update trực quan lớn nhất cho Safari. Vẫn theo phong cách phẳng và tối giản của macOS 11, giao diện của Safari đã được làm mới lại hoàn toàn với những icon đơn giản và nổi bật, nhưng bố trí của những nút và tính năng vẫn ở vị trí quen thuộc. Tổng thể thiết kế đã được tối giản một cách gọn gàng và sạch sẽ.

Tính năng

Năm nay sẽ có thêm tính năng tùy chỉnh hình nền và chọn lọc thông tin nào được bày ra trên trang chủ của Safari. Hơn nữa, khi bạn hơ con trỏ chuột trên thanh tab thì Safari sẽ hiện lên một phiên bản thu nhỏ của cái tab đó, rất tiện lợi cho bạn nào làm việc hay mở nhiều tab.

Safari cũng đã hỗ trợ thêm rất nhiều tiện ích extension mới, các bạn có thể nhập extension từ những trình duyệt khác, hoặc có thể tự mình tải từ App Store. Mình thấy tính năng này rất là đáng giá, vì điều duy nhất khiến mình không dùng Safari làm trình duyệt mặc định, đó chính là Chrome có rất nhiều những tiện ích này làm cho trải nghiệm lướt web tiện hơn rất nhiều so với Safari. Việc Safari hỗ trợ cả những extension từ trình duyệt khác sẽ làm trải nghiệm lướt web dễ dàng hơn rất nhiều.

Apple đã tích hợp rất nhiều tính năng bảo mật thông tin người dùng vào trong Safari mới, nổi bật nhất là nó sẽ cho bạn biết tài khoản nào của bạn đã bị lộ mật khẩu và sẽ giúp bạn thay đổi chúng một cách nhanh nhất để tránh bị lộ thông tin cá nhân. Ngoài ra, Safari còn tích hợp thêm tính năng theo dõi những tracker trên mạng, tracker này được hiểu là những thông tin cá nhân người dùng đang bị trang web theo dõi, Safari sẽ theo dõi kỹ những tracker này và có thể ngăn chặn chúng khi cần thiết.

Một trong những tính năng hữu dụng nhất trên Safari đó chính là tự động dịch trang web sang nhiều thứ tiếng. Icon của tính năng này được nằm ngay ở thanh tìm kiếm, rất dễ tìm và dễ sử dụng.

Hiệu năng
Về hiệu năng thì Apple cho rằng Safari mới này nhanh hơn Chrome 50%, và hãng đã cải thiện thời lượng pin đáng kể, với thời lượng phát video lâu hơn 3 tiếng khi so sánh với Chrome và FireFox.

3. iMessage

iMessage năm nay đã thừa hưởng toàn bộ tính năng giống như trên iOS 14. Đặc biệt nhất là tính năng Memoji được tích hợp sẵn trên iMessage, giờ đây các bạn có thể tạo được Memoji ngay trên máy tính, không cần điện thoại nữa.

Hơn nữa, Các bạn có thể ghim lại những cuộc trò chuyện nào quan trọng để trống trôi. Tính năng chat nhóm cũng đã được cải thiện đang kể với inline replies, điều này sẽ cho phép các bạn trả lời tin nhắn của một người mà không bị trôi đi, những tin nhắn replies sẽ được tạo thành 1 thread rất tiện lợi.

iMessage cũng đã hỗ trợ tính năng tag người dùng trong tin nhắn như trên Messenger.

4. Lưu ý và ngày cập nhật

Apple nói rằng họ sẽ bắt đầu cập nhật chính thức macOS 11 vào tháng 11 năm nay, vẫn chưa có thời gian chính thức nên các bạn hãy để ý phần cập nhật phần mềm trong Settings nhé. Còn nếu các bạn muốn trải nghiệm ngay thì hãy truy cập đường link bên dưới và tải beta profile nhé.

https://betaprofiles.com/macos16

macOS 11 Big Sur sẽ được cập nhật chính thức cho những máy sau đây:
– Macbook 12 inch từ năm 2015 đến mới hơn
– Macbook Pro từ bản cuối năm 2013 đến mới hơn
– iMac từ bản 2014 đến mới hơn
– Mac Pro từ bản 2013 đến mới hơn
– Macbook Air từ 2013 đến mới hơn
– Mac Mini từ 2014 đến mới hơn
– Tất cả các iMac Pro

>>> Mời các bạn tham khảo giá bán MacBook cực kỳ hấp dẫn tại TecHland.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462700333