IPHONE UPDATE LÊN IOS 14.1.2 BỊ NÓNG THÌ XỬ LÝ NHƯ NÀO ?

Mới đây, Apple vừa cho ra phiên bản cập nhật iOS 14.1.2, mục đích của bản upate này là để sửa những lỗi nhỏ và bổ sung tính năng bảo mật thông tin. Nhưng đang có rất nhiều người dùng phàn nàn rằng, lên phiên bản iOS này máy chạy rất nóng, vậy hãy cùng TecHland tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nhé.

Đầu tiên, mình xin lưu ý với mọi người rằng, có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy của bạn chạy ấm và việc máy bị ấm ngay sau khi update chỉ là một trong những nguyên nhân khiến máy bạn bị nóng và nó là chuyện rất bình thường, các bạn không có gì phải quá lo ngại. Nhưng sẽ có những trường hợp các bạn update xong hơn 1 tuần mà máy vẫn chạy nóng thì các bạn nên thử làm những thủ thuật dưới đây. Còn nếu các bạn đã thử hết thủ thuật mình nêu ở trên mà máy vẫn bị ấm, thì thủ phạm có lẽ không phải là do update mà là vì những lý do khác.

1. Tại sao update xong lại nóng máy?

Có 3 nguyên nhân chính:

A. Sau mỗi lần update, Apple cố ý để CPU chạy nặng hơn bình thường và rồi để thuật toán AI điều chỉnh xung nhịp sao cho phù hợp nhất để có thể vừa tiết kiệm pin, vừa cho trải nghiệm người dùng mượt mà nhất.

B. Việc update hệ điều hành iOS không có nghĩa là những ứng dụng bên thứ ba như FaceBook, Instagram, Zalo,…. sẽ được cập nhật, vậy nên các ứng dụng này sẽ chưa tương thích với bản iOS mới. Vì vậy, chúng sử dụng nhiều năng lượng hơn. Điều này sẽ khiến cho thời lượng pin giảm và máy sẽ chạy nóng hơn trong thời gian đầu mới update.

C. Do có ứng dụng nào đó đang chạy nền ngoài ý muốn hoặc bị lỗi.

2. Cách xử lý

Đợi tầm 3 ngày
Sau mỗi lần update, các bạn nên đợi tầm 3 ngày để thuật toán AI có thể học hỏi và tối ưu hóa cả hiệu suất lẫn hiệu năng máy. Ngoài ra, trong 3 ngày này những app bên thứ 3 cũng sẽ cho ra cập nhật để có thể chạy tương thích hơn với bản iOS mới.

Đóng hết app chạy nền
Nếu điện thoại các bạn đang chạy nóng thì rất có thể là vì sau khi update xong, máy của bạn bắt buộc phải chạy lại những app nền mà lâu ngày bạn chưa đóng. Điều này sẽ khiến cho CPU phải hoạt động nhiều hơn để tiếp tục mở những ứng dụng này.

Xem app nào đang tốn nhiều pin rồi xóa đi tải lại

Trong cài đặt, Apple đã tích hợp tính năng rất hay cho phép người dùng xem được app nào đang chạy nền tốn pin nhất. Nếu như các bạn thấy thời gian chạy nền của app nào cao hơn mức bình thường thì mình khuyên rằng nên xóa cái ứng dụng đó đi rồi tải lại vì khả năng cao là ứng dụng đó đang khiến cho điện thoại bạn chạy nóng. Để xem được tính năng này, các bạn hãy mở Cài Đặt >> Pin >> Trong 10 ngày qua >> Hiển thị hoạt động.

Tắt máy

Nếu mà máy bạn vẫn tiếp tục chạy nóng thì các bạn nên tắt máy đi và để khoảng 5 phút. Làm vậy sẽ tắt hết những app chạy nền đang khiến cho điện thoại chạy ngốn pin và nóng máy. Để tắt máy rất đơn giản, các bạn chỉ cần giữ nút nguồn cho đến khi màn hình hiện thanh “trượt để tắt máy”. Sau khi tắt điện thoại xong hãy để tầm 5 phút để máy nguội đi và bật lại.

Hard Reset máy


Trong trường hợp bật điện thoại lên sử dụng sau một ngày vẫn có tình trạng nóng máy, thì các bạn có thể tiến một bước xa hơn nữa bằng việc Hard Reset. Ngoài việc tắt hết những app chạy nền ra thì Hard Reset sẽ khởi động lại hệ điều hành và đồng thời chạy chương trình chuẩn đoán và sửa lỗi. Để hard reset lại máy, các bạn hãy tham khảo bài viết trước của minh tại đây

Update lên hệ điều hành mới

Trong thời điểm mình viết bài này, Apple vừa cho ra mắt bản iOS 14.2 mới nhất với hứa hẹn sửa lỗi từ bản trước. Để check update các bạn hãy vào Cài Đặt >> Cài Đặt Chung >> Cập nhật phần mềm >> Tải về và cài đặt. Một khi các bạn update xong thì hãy đợi 3 ngày để máy có thể ổn định xung nhịp.

Factory reset máy

Cách này thì Apple cho rằng là cách nhanh nhất để hết nóng máy sau khi update, nhưng mình thực sự khuyên mọi người không nên tự làm vì khi Factory Reset lại máy thì các bạn sẽ mấy hết dữ liệu vì nó sẽ đưa máy về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất. Chỉ nên dùng cách này khi bạn đã thử hết tất cả các cách mình nêu trên nhưng máy vẫn bị nóng. Vậy nên, các bạn tốt nhất hãy sao lưu lại tất cả những dữ liệu có trong máy vào ổ cứng ngoài hoặc mang tới TecHland, bọn mình sẽ xử lý từ đầu đến cuối. Quá trình Factory Reset như sau: các bạn mở Settings >> Cài Đặt Chung >> kéo xuống cuối trang >> chọn mục Đặt lại >> chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt. Factory Reset xong thì các bạn sẽ tiếp tục setup iPhone như lần đầu mới mua máy vậy.

Mình mong rằng bài viết này giúp ích cho các bạn trong việc xử lý trình trạng máy bị nóng sau khi update. Hẹn các bạn vào những bài viết sau với nhiều thủ thuật hơn nữa nhé.

>> Xem ngay cập nhật giá iPhone 12 siêu tốt tại TecHland. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462700333