[Review] Tai nghe Sennheiser HD 800 S

(Nguồn ảnh: What Hi-Fi?)

Nếu như bạn đang tìm kiếm một mẫu tai nghe tham chiếu thì Sennheiser đang mang đến mẫu tai nghe HD 800 S, là phiên bản cải tiến của mẫu tai nghe HD 800. Tuy nhiên phiên bản ‘S’ không được thiết kế để thay thế phiên bản trước đó mà có giá bán cao hơn.

Thiết kế

(Nguồn ảnh: What Hi-Fi?)

HD 800 S có rất nhiều thay đổi so với phiên bản trước đó và dễ nhận thấy nhất là các củ tai được chuyển sang thiết kế sử dụng màu đen chủ đạo thay cho màu bạc. Các kỹ sư của Sennheiser đã ứng dụng những kinh nghiệm có được từ quá trình phát triển mẫu tai nghe in-ear Hi-End IE 800 vào kiến trúc xung quanh củ tai để giảm thiểu rung chấn và mở rộng dải tần đáp ứng.

Thiết kế mới được cho là đem lại dải tần đáp ứng rộng hơn từ 4Hz đến 51kHz (với độ nhạy -10dB), trong khi phiên bản trước đó là từ 6Hz đến 51kHz. Sự khác biệt này có thể trông rất nhỏ nhưng khi bắt đầu nghe thì sự khác biệt về hiệu năng là đáng kể.

(Nguồn ảnh: What Hi-Fi?)

Các củ loa trong của HD 800 S được giữ nguyên kích thước rất lớn 56mm của phiên bản trước đó và truyền tải âm thanh với góc nghiêng nhẹ tới tai người dùng để tạo ra cảm giác tốt hơn về không gian âm nhạc. Các tùy chọn sử dụng dây kết nối bao gồm một dây tín hiệu chất lượng cao dài 3m sử dụng giắc cắm 6.3mm và một dây balanced để sử dụng với mẫu ampli tai nghe HDVD 800 của Sennheiser.

(Nguồn ảnh: What Hi-Fi?)

HD 800 S có cân nặng là 330gram, khá nhẹ so với các mẫu tai nghe cùng loại và có thiết kế vòng đệm đầu kết hợp với các củ tai thoải mái nhất trong số những mẫu tai nghe full-size mà chúng tôi từng thử.

HD 800 S được thiết kế để sử dụng ở nhà thay vì dành cho nhu cầu sử dụng khi di chuyển. Tuy nhiên thì tai nghe được cố định tốt mặc dù có tạo ra một chút áp lực ở phía bên trong khi đeo. Sự kết hợp của chất liệu kim loại, sợi len micro ở phần đềm củ tai và nhựa chất lượng cao đã mang đến một thiết kế hiện đại và có độ bền cao có thể sử dụng với tần suất lớn trong nhiều năm.

Thiết kế open-back sẽ để âm thanh thoát ra theo cả 2 hướng và trong môi trường làm việc thì chúng tôi có thể nghe thấy các tiếng ồn xung quanh. Mọi người có thể cùng nghe thấy giai điệu vui vẻ khi chúng tôi mở bài hát Shake It Off của Taylor Swift. Thiết kế open cũng giúp đem lại cảm giác nghe thoải mái hơn và nghe được lâu hơn so với thiết kế close-back và đó là một điểm cộng.

Âm thanh

(Nguồn ảnh: What Hi-Fi?)

Bạn sẽ cần thiết lập một hệ thống tốt để có thể trải nghiệm được chất lượng âm thanh tốt nhất từ HD 800 S. Chúng tôi đã sử dụng nguồn phát tham chiếu Naim NDS/555PS và một chiếc MacBook Air được cài phần mềm Pure Music; ampli được sử dụng là Chord Hugo và Beyerdynamic A1.

Chúng tôi đã không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng HD 800 S là một điều gì đó rất đặc biệt. Bắt đầu với ca khúc All Is Fair In Love của Stevie Wonder và chúng tôi đã bị bất ngờ bởi cách mà chiếc tai nghe này tái tạo chất giọng của Stevie: rất chi tiết, dày dặn, và đầy nhạc tính; Cùng với đó là sân khấu âm nhạc được sắp xếp rất tinh tế.

Dòng chảy riêng của các nhạc cụ có thể được nhận biết dễ dàng và được HD 800 S duy trì tách biệt nhưng không bao giờ mất đi sự kết dính.

(Nguồn ảnh: What Hi-Fi?)

Chúng tôi chuyển sang King Kunta của Kendrick Lamar và HD 800 S đã thể hiện ca khúc này như ở phòng thu. Dải bass sâu và sống động tạo ra một nền tảng tốt cho phần còn lại của âm nhạc; các lớp nhạc cụ được phân tách tốt, giàu chi tiết và nổi bật. Chất giọng của Kendrick được tái tạo với đặc trưng vốn có, trong khi đó thì nhạc điệu được cổ vũ xuyên suốt ca khúc và thật đầy sức sống. Năng lượng và sự lấp lánh của bản nhạc không bị suy giảm, thay vào đó thì âm nhạc được làm mới với trên nhiều chiều kích.

(Nguồn ảnh: What Hi-Fi?)

Tiếp theo là Piano Concerto No. 3 của Rachmaninoff, ở đây thì HD 800 S đã thể hiện âm nhạc trong trẻo và chi tiết với dòng chảy nhẹ nhàng và sống động. Cả những dòng nhạc cụ lớn và nhỏ đều được thể hiện tinh tế. Chúng tôi nghĩ là Sennheiser đã có tone phù hợp ở dòng nhạc này với các nhạc cụ được thể hiện đầy đủ và rất thực. Lại một lần nữa, âm nhạc êm ả và khả năng giải phóng năng lượng của HD 800 S được thể hiện khi mà giai điệu trở nên phức tạp hơn. Ở đó có một cảm nhận đặc biệt về không gian âm nhạc mà chúng tôi rất thích nhưng không thường có được với tai nghe.

_Theo What Hi-Fi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462700333