Sự thật về dịch vụ stream nhạc chất lượng cao Spotify Hifi

Spotify vừa công bố trong sự kiện Stream On 2021 rằng họ sẽ tiến hành mở rộng thêm dịch vụ stream nhạc lossless Hifi để có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm âm nhạc chất lượng cao một cách tiện lợi nhất. Những ai đang sử dụng dịch vụ Spotify sẽ có thêm tùy chọn nâng cấp lên dịch vụ Stream nhạc chất lượng Hifi với một phụ phí nhất định (tùy quốc gia). Liệu Spotify Hifi có thể cạnh tranh được với những dịch vụ stream nhạc cao cấp khác như Tidal hay Amazon Music? Hãy cùng TecHland tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé. 

  1.  Spotify Hifi khác gì với Spotify thường?

Theo dự kiến thì Spotify Hifi sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Vậy dịch vụ này sẽ khác gì Spotify bình thường? Tại thời điểm mình đang viết bài này thì chất lượng cao nhất mà bạn có thể đạt được khi stream bằng Spotify là 320kbps, tương đương với nhạc mp3 phổ thông. Còn với Spotify Hifi, hãng vẫn chưa đưa ra con số chính thức nhưng việc họ nhấn mạnh vào việc nhạc có “chất lượng CD” và không nhắc tới Hi-res, điều này nghĩa là chất lượng nhạc của Spotify sẽ là 16-bit/44kz và bitrate nằm khoảng 700 – 1411kbps. Con số này tương đương với tùy chọn Hifi của Tidal. 

  2.   Tại sao không triển khai luôn chất lượng Hires?

Rất nhiều người tự hỏi là tại sao Spotify không triển khai luôn chất lượng Hires như Tidal mà chỉ dừng lại ở lossless thôi? Mình nghĩ đây là một bước đi khá đúng đắn dưới góc nhìn của một công ty stream nhạc như Spotify. Khi nhìn vào những đối thủ của Spotify Hifi như Tidal hay Deezer, thì mặc dù chất lượng stream của Tidal cao hơn rất nhiều, tận 24-bit/192khz và bitrate lên tới 9216kbps. Nhưng, những bản nhạc này chỉ chiếm 10% tổng số thư viện nhạc của các dịch vụ đó, và việc Spotify chỉ triển khai chất lượng Lossless sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới trải nghiệm của người dùng mà Spotify sẽ không bị mất tiền bản quyền mua lại bản Hi-res từ các hãng thu âm lớn. 

Một lý do nữa là Spotify muốn đồng bộ hóa chất lượng nhạc trên nền tảng của họ, họ nghĩ rằng nó sẽ hay hơn nếu tất cả các bản nhạc trong thư viện của họ có chất lượng như nhau và việc thi thoảng có chất lượng Hires sẽ ảnh hưởng đến bảng xếp hạng cũng như thuật toán gợi ý bài hát của họ. Bởi vì các bài nhạc Hires khả năng cao sẽ được chơi nhiều hơn những bài khác, thổi phồng số lượt chơi và từ đó ảnh hưởng tới thuật toán gợi ý. Điều này không thành vấn đề với Tidal vì hành vi của những người dùng Tidal khác với Spotify, phần lớn những người dùng Tidal sẽ nghe để thưởng thức những album hoặc bài hát mà họ thấy thích nhất, nghe đi nghe lại chứ không nghe kiểu khám phá như Spotify. Thêm vào đó là việc Spotify sẽ phải đầu tư thêm khá nhiều tiền để nâng cấp cơ sở vật chất nếu họ muốn triển khai chất lượng Hires. 

Spotify biết rằng những Audiophile vẫn sẽ trung thành với Tidal và cách chơi nhạc riêng của họ, cái chính ở đây là họ đang muốn cải thiện trải nghiệm của 300 triệu người đang sử dụng dịch vụ Spotify, đem lại chất lượng CD một cách tiện lợi nhất. Vậy nên, họ đang không muốn cạnh tranh trực tiếp với những hãng khác về chất lượng âm nhạc, mặc dù họ hoàn toàn có khả năng làm vậy nhưng như thế nó sẽ rất tốn kém cho họ. Thay vào đó, Spotify Hifi sẽ chỉ là một nâng cấp nhẹ về chất lượng âm nhạc cho những người đang sử dụng dịch vụ của họ. 

  3.  Vậy bạn có nên mua Spotify Hifi không? 

Cái này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, các bạn sẽ phải tự hỏi rằng “liệu rằng nhạc Lossless có đem lại lợi ích cho mình không?” vì mỗi người sẽ có một cách thưởng thức âm nhạc khác nhau. Hiện tại thì điểm mạnh lớn nhất của Spotify là kho nhạc và thuật toán gợi ý nhạc được coi là tốt nhất trên thị trường. Nếu bạn là một người thích nghe nhạc kiểu khám phá và bạn rất thích sử dụng Spotify và ưa sự tiện lợi của nó thì tại sao không đưa trải nghiệm nghe nhạc của bạn lên một tầm cao mới với Spotify Hifi? Mình nghĩ rằng việc Spotify triển khai cái dịch vụ này cũng rất hay vì nó sẽ giới thiệu những người mới nghe nhạc vào thế giới của những Audiophile. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462700333