iOS 15 và iPadOS 15: Bản cập nhật xoay quanh tính năng AI

Hôm qua, tại sự kiện thường niên WWDC, Apple đã tung ra một loạt cập nhật liên quan đến hệ điều hành nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng cũng như bổ sung thêm rất nhiều những tính năng mới rất đáng để chờ đợi. Từ iOS, MacOS tới TvOS hay WatchOS, tất cả các hệ điều hành xuyên suốt line-up sản phẩm đều được Apple bổ sung thêm rất nhiều những tính năng tiện lợi. Trong bài viết này, hãy cùng TecHland tìm hiểu xem iOS và iPadOS 15 có gì mới nhé. 

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của mình về MacOS 12 Monterey 

Hoặc để có được cái nhìn tổng quát hơn của toàn sự kiện WWDC 2021, mời các bạn tham khảo bài viết Tổng hợp nhanh sự kiện WWDC 2021 của Apple. 

iOS 15: bản update hoàn chỉnh nhất tới nay với nhiều tính năng AI thông minh 

FaceTime 

iOS 15 năm nay được Apple bổ sung thêm rất nhiều tính năng để giúp mọi người kết nối với nhau qua các thiết bị của mình với FaceTime. Với tình hình thế giới hiện nay, những cuộc gọi qua điện thoại đã dường như thành một tiêu chuẩn mới của việc giao tiếp. Vậy nên, ứng dụng FaceTime đã được cập nhật nhằm tăng cường chất lượng cuộc gọi cũng như đem lại một loạt tính năng để khiến sự tương tác trong cuộc gọi dễ dàng và tự nhiên hơn. Tính năng giả lập âm thanh vòm Spatial Audio đã được bổ sung vào FaceTime để tạo cảm giác như những người trong cuộc gọi đang đứng trong phòng cùng với mình vậy. Giọng nói của từng người sẽ được phát ra trong một môi trường giả lập dựa trên vị trí mặt của người đó trên màn hình. Tránh trường hợp nhiều người nói cùng một lúc khiến mình không nghe ra được một cái gì cả. 

Ngoài ra, Apple cũng đã bổ sung thêm tính năng Noise Isolation (tạm dịch là tiêu âm môi trường), tính năng này sẽ điều hướng góc thu của microphone, đồng thời áp dụng thuật toán Machine Learning để cô lập những tiếng ồn từ môi trường và tập trung hoàn toàn vào giọng nói của bạn. Trái ngược với Noice Isolation, tính năng Wide Spectrum sẽ mở rộng góc thu cũng như tăng độ nhạy của Mic để giúp những người trong cuộc gọi nghe được mọi tiếng động, cho dù là nhỏ nhất. Thêm vào đó, tính năng Potrait mode cũng được bổ sung vào những cuộc gọi, tính năng này sẽ làm mờ background và làm nổi bật mặt của bạn. 

Một tính năng khá hay ho nữa là SharePlay, nó sẽ cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ media trong cuộc gọi. Các bạn giờ đây có thể cùng nhau nghe một bản nhạc trên Apple Music, nằm thư giãn xem một bộ phim trên Apple TV hay cùng nhau chia sẻ những ý tưởng của mình với tính năng chia sẻ màn hình trong lúc đang gọi FaceTime. Apple đã mở hàm API để các bên thứ 3 tận dụng được tối đa tính năng này. Vậy nên, sắp tới rất có thể tính năng này sẽ có mặt trên cả FPT Play, Netflix,… SharePlay sẽ không chỉ có mặt trên iOS 15, mà sẽ hoạt động xuyên suốt cả hệ sinh thái của Apple.

FaceTime giờ đây không chỉ bị hạn chế với những thiết bị sử dụng iOS, người dùng Android hay Windows đều có thể tham gia cuộc gọi qua trình duyệt web và tận hưởng tất cả những tính năng mà FaceTime đem lại. 

 

Thanh thông báo được thiết kế lại 

Với những bản iOS cũ, chắc hẳn các bạn đã quá quen với việc các thông báo cứ chồng chất lên nhau, đôi lúc nhiều đến mức mà mình cũng chẳng muốn kéo xuống đọc hết. Giờ đây, với tính năng Notification Summary, các bạn cũng không cần phải quá lo lằng về việc bỏ lỡ những thông báo quan trọng. Tính năng này sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để gộp lại tất cả những thông báo nào quan trọng thành một dòng duy nhất, sau đó các bạn chỉ cần mở rộng nó ra và đọc mà thôi. Thông báo nào quan trọng nhất với bạn sẽ được đặt lên đầu và những tin nhắn sẽ không được gộp vào trong này và sẽ luôn được đẩy lên trên cả dòng Notification Summary. Tính năng này cũng sẽ tự động biết khi nào nên xuất hiện và sẽ thay đổi tùy vào thời gian trong ngày. Ví dụ như buổi sáng sớm thì những thông báo liên quan tới lịch, thời tiết sẽ được đẩy lên đầu.

Chế độ Focus (giúp tập trung cao độ) 

Đây là một tính năng hoàn toàn mới trên iOS 15. Chế độ Focus sẽ giúp người dùng cá nhân hóa trải nghiệm sử dụng của mình theo một cách hiệu quả nhất. Nó sẽ cho phép người dùng cài đặt các chế độ khác nhau như “Làm việc”, “ nghỉ ngơi”, “thời gian cá nhân”,… Và mỗi chế độ sẽ đem lại những thay đổi về thông báo, nhạc chuông, hình nền,…

Ví dụ như các bạn đang muốn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi, các bạn có thể chọn chế độ “thời gian cho cá nhân”. Từ đó, iPhone của bạn sẽ hạn chế hiện thông báo liên quan tới công việc, tính năng Notification Summary cũng sẽ đẩy những gợi ý để giúp bạn thư thái một cách tốt nhất. Hay các bạn đang muốn tập trung làm việc, chỉ cần để điện thoại vào chế độ “Làm việc” là nó sẽ hạn chế tối đa những xao nhãng như các thông báo đến từ game. 

Bổ sung tính năng AI cho ứng dụng ảnh và camera 

Live Text là một tính năng tuyệt vời được Apple bổ sung trên iOS 15. Live text sẽ cho phép các bạn bôi đen, copy chữ ở trong một ảnh bất kỳ và paste nó vào bất cứ đâu. Đặc biệt hơn nữa, Live Text còn có khả năng phân tích ngữ cảnh của văn bản và tùy thuộc vào ngữ cảnh, nó sẽ cho các bạn thêm tùy chọn để tương tác với nó. Ví dụ như các bạn đang bổi đen tên của một nhà hàng, Live Text sẽ cho bạn tùy chọn gọi nhà hàng để đặt chỗ cũng như là hiện thêm thông tin về thời gian mở cửa cũng như rating của nhà hàng đó. Tính năng này còn có thể hoạt động trực tiếp khi đang mở camera, các bạn chỉ cần chĩa camera vào văn bản bất kỳ, sau đó nó sẽ tự động cho các bạn tùy chọn tương tác với nó. Ngoài ra Live Text còn có thể sử dụng mạng Deep Neural Network để nhận biết được loài cây trong ảnh, giống chó mèo và động vật, tương tự như Google Lens. 

Thông tin có được từ Live Text cũng có thể được tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Spotlight. Spotlight năm nay cũng đã được cải thiện một cách đáng kể. Nó đã được tích hợp sâu hơn với iOS, cho phép người dùng tìm kiếm ảnh bằng những từ khóa như địa điểm hay đặc điểm của ảnh, giống như Google Photos. Spotlight cũng có khả năng trả lời những câu hỏi đơn giản hay hiển thị nội dung liên quan tới topic bạn muốn tìm kiếm như thông tin của diễn viên trong một bộ phim hay nghệ sĩ sáng tác bài hát. 

Ứng dụng Ảnh cũng được cập nhật tính năng “Memories”, hay còn được gọi là những khoảnh khắc. Những khoảnh khắc này sẽ được Apple tự động làm thành một bộ phim ngắn với nhạc lấy từ Apple Music. Những bản nhạc này sẽ được chọn lựa phụ thuộc vào gu nhạc của bạn. Nếu bạn muốn tùy chỉnh những khoảng khắc này thì đã có tính năng Memory Mixes. Tính năng này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh những bộ phim ngắn này một cách kỹ càng hơn.

AirPods 

Năm nay AirPods được nâng cấp nhẹ nhàng về tính năng nhằm cải thiện trải nghiệm gọi video cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. Một trong những tính năng này là Conversation Boost, với tính năng này thì AirPods sẽ tự động phát hiện một cuộc trò chuyện và sau đó tập trung góc thu của mic về hướng người đang nói để bạn có thể nghe họ một cách rõ ràng hơn. Thêm vào đó là AirPods giờ đây có thể đọc những thông báo quan trọng trong lúc bạn đang chìm đắm vào âm nhạc như đồ ăn của bạn đã ship đến. Một tính năng khá hay nữa là điện thoại sẽ hiện thông báo khi bạn để quên AirPods ở một nơi lạ. Khi mất thì nó cũng sẽ hiện lên trên ứng dụng Find My và từ đó bạn có thể tìm nói như thiết bị định vị AirTags vậy.

 

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về thiết bị định vị AirTags tại đây.

Thời tiết, Wallet và Bản Đồ 

Ứng dụng thời tiết đã được thiết kế lại nhìn trực quan và sống động hơn rất nhiều với animation cho từng loại thời tiết. Nó cũng đã được bổ sung thêm giao diện bản đồ radar bao gồm cả chất lượng không khí, bản đồ mây và nhiệt độ. Ứng dụng Wallet được bổ sung tính năng chìa khóa xe ô tô, giờ đây các bạn có thể mở khóa xe bằng iPhone, hiện nay người dùng chỉ có thể làm vậy trên xe BMW nhưng Apple sẽ mở rộng ra nhiều hãng xe khác về sau này. Một số hệ thống khách sạn sẽ áp dụng ứng dụng wallet để thay chìa khóa phòng truyền thống và Apple hứa hẹn rằng trong một tương lai gần, ứng dụng này sẽ có thể dùng như một chìa khóa vạn năng, mở được cả cửa nhà lẫn phòng làm việc. Ứng dụng bản đồ Apple Maps cũng được bổ sung giao diện 3D mới trực quan hơn với thông tin về công trình cũng như các địa điểm thú vị trên đường đi.

iPadOS 15: Cải thiện hiệu năng đa nhiệm 

iPadOS 15 đem lại rất nhiều cải thiện về khả năng đa nhiệm, một thứ có phần hơi thiếu sót của những phiên bản iPad cũ. Đầu tiên chúng ta hãy đến với phần màn hình chính, Apple đã cho phép người dùng đặt widgets ở bất kỳ đâu trên màn hình chính như trên iOS 14 vậy. Và họ hứa hẹn thường xuyên bổ sung thêm những widget từ những app bên thứ 3 để cho trải nghiệm của bạn được tiện lợi nhất. Một tính năng nữa của iOS 14 cũng đã được bổ sung trên iPadOS 15 đó chính là App Libary, tại đây các bạn có thể truy cập được tất cả các ứng dụng trong máy. 

Apple cũng đã làm lại giao diện đa nhiệm trên iPadOS 15 để dễ hiểu và trực quan hơn cho những người mới sử dụng. Tất cả các tùy chọn đa nhiệm đều sẽ được hiện lên trước mặt bạn chứ không được giấu dưới những cử chỉ phức tạp nữa. Ví dụ bạn đang làm việc ở một ứng dụng bất kỳ và muốn mở 2 app cùng một lúc, chỉ cần nhấn vào tùy chọn Split View ở góc trên màn hình và cái ứng dụng bạn đang mở sẽ được ẩn sang một bên, sau đó bạn mở thêm 1 ứng dụng nữa là nó sẽ tự động vào chế độ Split View. Từ đó, bạn có thể thu nhỏ 2 app đang chạy song song này lại để có thể chạy thêm 2 app song song nữa, rất tiện lợi. Hơn nữa, khi các bạn đang ở mục recent apps, các bạn có thể kéo 2 app đang mở lại với nhau và nó sẽ tự động vào chế độ chạy song song luôn.

Thêm vào đó là việc ghi chú nhanh cũng đã tiện lợi hơn rất nhiều khi bạn có Apple Pencil, chỉ cần kéo từ góc phải từ dưới lên là nó sẽ mở một cửa sổ thu nhỏ của ứng dụng Notes, từ đó các bạn thoải mái viết ý tưởng của mình và nó sẽ tự động lưu khi bạn viết xong.

iPadOS 15 cũng đem lại khả năng lập trình bằng ngôn ngữ Swift. Giờ đây các bạn có thể viết ứng dụng ngay trên iPad của mình và có thể xem trước ngay trên App Store. Với tính năng này, chúng ta có thể thấy rằng iPad đang dần dần biến thành một lựa chọn thay thế máy tính laptop thông thường. 

Các bạn có thể download beta trải nghiệm thử iOS 15 tại đây 

Hoặc 

Download beta trải nghiệm thử iPadOS 15 tại đây. 

>>> Xem ngay những mẫu Điện thoại Apple iPhone chính hãng có giá thành ưu đãi nhất tại TecHland 

>>> Xem ngay những mẫu Máy tính bảng Apple iPad chính hãng có giá thành ưu đãi nhất tại TecHland 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462700333